Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |

90 / 100

Hotel Management Course ( हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट ) म्हणजे काय ?

 

हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटसाठी इच्छुकांना चांगले संवाद कौशल्य तसेच प्रभावी व्यक्तिमत्त्व असणे आवश्यक आहे. जागतिकीकरणामुळे हॉटेल व्यवस्थापन उद्योग झेप घेऊन वाढत आहे. प्रत्येक वर्षी, आतिथ्यशी संबंधित अनेक नोकर्या अर्थव्यवस्थेत टाकल्या जातात. या नोकऱ्या केवळ भारतीय कंपन्याच नव्हे तर आंतरराष्ट्रीय हॉटेल चेनद्वारे देखील दिल्या जातात. अशा प्रकारे, आतिथ्य व्यवस्थापन हे करिअर करण्यासाठी एक फलदायी क्षेत्र आहे. हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटच्या क्षेत्रात भविष्य घडवण्यासाठी इच्छुकांनी नामांकित महाविद्यालयातून कोर्स करणे आवश्यक आहे.

इच्छुक उमेदवारांना हॉटेल मॅनेजमेंट क्षेत्रात पदवी (यूजी) किंवा पदव्युत्तर पदवी (पीजी) कार्यक्रम घेण्याचा पर्याय आहे. काही सामान्य हॉटेल मॅनेजमेंट विषय जे उमेदवारांना UG स्तरावर शिकवले जातात त्यात

  • अन्न आणि पेय सेवा,
  • किचन ऑपरेशन्स मॅनेजमेंट,
  • कुकरी,
  • फ्रंट ऑफिस मॅनेजमेंट,
  • हॉस्पिटॅलिटी
  • ऑर्गनायझेशनचे व्यवस्थापन

इत्यादींचा समावेश आहे, दुसरीकडे, हॉटेल व्यवस्थापन विषय इच्छुकांना शिकवले जातात. पीजी स्तराचे अभ्यासक्रम.

व्यवस्थापनाची तत्त्वे आणि पद्धती,

  • आदरातिथ्य ऑपरेशन्स आणि व्यवस्थापन,
  • संघटनात्मक वर्तन,
  • अन्न आणि पेय व्यवस्थापन,
  • प्रवास व्यवस्थापन आणि आवडी.

शीर्ष हॉटेल व्यवस्थापन अभ्यासक्रम ( PG ) खाली शीर्ष पदवीधर हॉटेल व्यवस्थापन अभ्यासक्रम पहा:

  1. बॅचलर ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट (बीएचएम)
  2.  हॉटेल मॅनेजमेंट आणि केटरिंग टेक्नॉलॉजी (बीएचएमसीटी) मध्ये बॅचलर
  3. आतिथ्य आणि हॉटेल प्रशासनात बीएससी
  4.  हॉटेल मॅनेजमेंट मध्ये बी.ए
  5. आतिथ्य, प्रवास आणि पर्यटन मध्ये बीबीए
Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |
Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |

Hotel Management Course Diploma/UG/PG मधे !

 

शीर्ष हॉटेल व्यवस्थापन अभ्यासक्रम (PG) खाली
पहा

1. मास्टर ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट (MHM)
2. पर्यटन आणि हॉटेल व्यवस्थापनात मास्टर (MTHM)
3. हॉटेल मॅनेजमेंट मध्ये एमबीए
4. हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटमध्ये एमबीए
5. एमएससी पर्यटन आणि आतिथ्य व्यवस्थापन
6. एमबीए हॉस्पिटॅलिटी पदवी अभ्यासक्रमांव्यतिरिक्त इच्छुक हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटमध्ये प्रमाणपत्र आणि डिप्लोमा प्रोग्राम देखील घेऊ शकतात.

यामध्ये –

  • डिप्लोमा इन हॉटेल मॅनेजमेंट,
  • डिप्लोमा इन हॉटेल मॅनेजमेंट अँड केटरिंग टेक्नॉलॉजी,
  • डिप्लोमा इन हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट,
  • डिप्लोमा इन हाऊसकीपिंग,
  • डिप्लोमा इन एव्हिएशन हॉस्पिटॅलिटी अँड ट्रॅव्हल मॅनेजमेंट,
  • मेरिटाइम केटरिंग मधील सर्टिफिकेट कोर्स,
  • हॉटेल आणि हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट मधील सर्टिफिकेट कोर्स आणि आवडी.
  • ऑफलाइन मोडमध्ये दिल्या जाणाऱ्या विविध पदवी,
  • डिप्लोमा आणि प्रमाणपत्र अभ्यासक्रमांव्यतिरिक्त,

courses after 10th

courses after 12th

Hotel Management Course ऑनलाइन अभ्यासक्रम टेबलमध्ये खाली दिलेल्या हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्सची यादी व कालावधी आहे:

 

  1. रोयाले संस्थेद्वारे अन्न आणि पेय – 16 आठवडे
  2. 10,000 कोर्सेस द्वारे हॉटेल व्यवस्थापन – 16 आठवडे फुकट
  3. Coursera द्वारे शाश्वत पर्यटन – 10 तास
  4. फुकट Coursera द्वारे हॉटेल वितरणाची मूलभूत तत्त्वे – फुकट
  5. हॉटेल व्यवस्थापनाची मूलभूत तत्त्वे – 6 तास
  6. आतिथ्य महसूल व्यवस्थापनाची मूलभूत तत्त्वे – 3 तास
  7. 385 Coursera द्वारे अन्न आणि पेय व्यवस्थापन – 13 तास
  8. फुकट हॉटेल व्यवस्थापन – पूर्ण हॉटेल महसूल व्यवस्थापन अभ्यासक्रम – 2 तास
  9. 1280 हॉटेल व्यवस्थापनाची मूलभूत तत्त्वे – 1 तास
  10. 385 ग्रेट लर्निंग द्वारे व्यवस्थापन मध्ये कार्यकारी पीजी कार्यक्रम – 12 महिने

हॉटेल व्यवस्थापन: कौशल्य आवश्यक ज्या उमेदवारांना हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटच्या क्षेत्रात ठसा उमटवायचा आहे त्यांनी बहु-कार्य करण्यास सक्षम असले पाहिजे कारण या क्षेत्रात सतत त्यांची सीमा विस्तारण्यासाठी चाचणी केली जाते. आणि ती देखील नियमितपणे. हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट उद्योगात यशस्वी होण्यासाठी व्यक्तीकडे काही महत्त्वाची कौशल्ये असावीत:

  • हॉटेल व्यवस्थापनासाठी आवश्यक कौशल्य यादी
  • एक आउटगोइंग आणि आनंददायी व्यक्तिमत्व असणे
  • चांगले संवाद कौशल्य सभ्य वागणूक सर्जनशीलता
  • ग्राहकाभिमुख दृष्टिकोन जबाबदारी शिस्त संघभावना
    आत्मविश्वास
  • चांगला श्रोता गर्दी/ वेगवेगळ्या परिस्थितीत समायोजित करण्याची क्षमता
  • एखाद्या कार्यासाठी वचनबद्ध आणि समर्पित होण्याची क्षमता
  • लांब आणि विचित्र तास काम करण्याची इच्छा
  • बहु-कार्य करण्याची क्षमता

Hotel Management Course : पात्रता निकष

 

  • -उमेदवारांनी मान्यताप्राप्त मंडळाकडून 12 वी उत्तीर्ण गुणांसह उत्तीर्ण झाल्यास यूजी स्तरावर देऊ केलेला हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी कोर्स करण्यास पात्र आहेत.
  • अनेक महाविद्यालये अतिरिक्त पात्रता निकषांची यादी देखील करतात ज्यात असे म्हटले आहे की विद्यार्थ्यांना हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट कोर्स करायचा असल्यास अभ्यासाचा मुख्य विषय म्हणून इंग्रजी उत्तीर्ण करणे अनिवार्य आहे.
  • दुसरीकडे, हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटमध्ये पीजी कोर्स करण्यासाठी उमेदवारांना पदवीधर असणे आवश्यक आहे. येथे, हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटमध्ये पदवी प्राप्त केलेल्या इच्छुकांना प्राधान्य दिले जाते.
  • या व्यतिरिक्त, काही महाविद्यालये पात्रता निकषांची यादी देखील करतात जे उमेदवारांनी त्यांच्या पदवीमध्ये किमान 55% सुरक्षित असणे आवश्यक आहे जेणेकरून आदरातिथ्य व्यवस्थापनाच्या क्षेत्रामध्ये त्यांच्याकडून दिल्या जाणाऱ्या पीजी स्तरावरील अभ्यासक्रमांमध्ये प्रवेश मिळण्यास पात्र व्हावे.
  • Hotel Management Course अभ्यासक्रम ( UG )

हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट कोर्सचा अभ्यासक्रम कॉलेज ते कॉलेज बदलतो. या व्यतिरिक्त, हॉटेल मॅनेजमेंट विषय जे या क्षेत्रात ऑफर केलेल्या कोणत्याही कोर्समध्ये शिकवले जातात ते देखील कोर्स पूर्ण झाल्यावर उमेदवारांना दिलेल्या डिग्रीवर अवलंबून असतात. काही सामान्य हॉटेल मॅनेजमेंट विषय जे यूजी स्तरावर ऑफर केलेल्या हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट कोर्समध्ये शिकवले जातात ते आहेत:

अभ्यासक्रम विषय –

  • हॉस्पिटॅलिटी आणि हॉटेल अॅडमिनिस्ट्रेशन मध्ये बीएससी
  • पाककला परिचय पाक इतिहास पदानुक्रम विभाग आणि स्वयंपाकघर आहेत
  • पाककृती अन्न शिजवण्याचे ध्येय आणि वस्तू अन्न उत्पादनाची मूलभूत तत्त्वे –
  • अन्न शिजवण्याच्या पद्धती बॅचलर ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट (बीएचएम)
  • अन्न आणि पेय सेवा किचन ऑपरेशन्स मॅनेजमेंट
  • वाइन मूलभूत व्यवस्थापनाची मूलभूत तत्त्वे,
  • विपणन आणि मानव संसाधन व्यवस्थापन
  • बॅचलर इन हॉटेल मॅनेजमेंट आणि केटरिंग टेक्नॉलॉजी (बीएचएमसीटी)
  • अन्न आणि पेये सेवा अन्न उत्पादन आणि पॅटिसेरी फ्रंट ऑफिस मॅनेजमेंट
  • आतिथ्य खाती आतिथ्य विक्री आणि विपणन आणि जनसंपर्क तिकीट आणि भाड्याचे व्यवस्थापन
  • हाऊस कीपिंग मॅनेजमेंट आणि रूम मेंटेनन्स इ.
Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |
Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |

हॉटेल मॅनेजमेंट मध्ये बी.ए

  • सामान्य ऑपरेशन विक्री आणि विपणन
  • समोरचे कार्यालय अन्न व पेय सेवा ठेवणे आणि खानपान
  • हॉटेल मॅनेजमेंट मध्ये बीए (ऑनर्स)
  • पर्यटन आणि आतिथ्य व्यवस्थापन
  • फाउंडेशन अन्न आणि पेय ऑपरेशन्स
  • अन्न उत्पादन ऑपरेशन्स
  • मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणाली
  • निवास व्यवस्था वैयक्तिक विकास नियोजन (पीडीपी)
  • हॉटेल इंटरफेस / हॉटेल एक्सपोजर आतिथ्य संस्थांचे व्यवस्थापन
  • व्यवसाय वित्त विपणन व्यवस्थापन
  • मानव संसाधन व्यवस्थापन बैठक,
  • प्रोत्साहन,
  • परिषद आणि प्रदर्शन व्यवस्थापन (खुले)
  • अन्न आणि पेय एंटरप्राइज व्यवस्थापन (खुले)
  • सुविधा व्यवस्थापन (खुले)
  • धोरणात्मक व्यवस्थापन हॉटेल ऑपरेशन्स मॅनेजमेंट कॉर्पोरेट प्रशासन नवीनता आणि बदल व्यवस्थापित करणे (खुले)
  • डिजिटल आणि मार्केटिंग कम्युनिकेशन (खुले)
  • बीबीए हॉस्पिटॅलिटी,
  • ट्रॅव्हल अँड टुरिझम व्यवसाय
  • संघटना प्रवास आणि पर्यटनाची मूलभूत तत्त्वे
  • व्यवसाय गणित व्यवसाय लेखा व्यवसाय संप्रेषण -I
  • व्यवसाय गणना विपणन व्यवस्थापन बिझनेस कम्युनिकेशन- II
  • संशोधन पद्धती आणि अहवाल लेखन व्यावसायिक कायदा विपणन संप्रेषण आर्थिक व्यवस्थापन ग्राहक वर्तन आणि बाजार संशोधन व्यवसाय अर्थशास्त्र II
  • ट्रॅव्हल एजन्सी आणि टूर ऑपरेशन्स मानव संसाधन व्यवस्थापन
  • धोरण व्यवस्थापनाची अनिवार्यता उद्योजकता आणि उद्यम व्यवस्थापन
  • अन्न आणि पेय व्यवस्थापन

Hotel Management Course पाक कला मध्ये बीए (ऑनर्स)

  • पाककला व्यवस्थापन फाउंडेशन अन्न आणि पेय ऑपरेशन्स
  • अन्न उत्पादन ऑपरेशन्स मालमत्ता व्यवस्थापन प्रणाली पोषण,
  • आरोग्य आणि सुरक्षा व्यवस्थापन वैयक्तिक विकास नियोजन
  • (पीडीपी) हॉटेल इंटरफेस / हॉटेल एक्सपोजर
  • आतिथ्य संस्थांचे व्यवस्थापन व्यवसाय वित्त विपणन व्यवस्थापन
  • मानव संसाधन व्यवस्थापन बैठक, प्रोत्साहन,
  • परिषद आणि प्रदर्शन व्यवस्थापन (खुले)
  • समकालीन गॅस्ट्रोनॉमी (खुले)
  • सुविधा व्यवस्थापन (खुले)
  • धोरणात्मक व्यवस्थापन पाककला ऑपरेशन्स व्यवस्थापन ग्लोबल पाककृती व्यवस्थापन डिजिटल आणि मार्केटिंग कम्युनिकेशन (खुले)
  • पाककला नवकल्पना व्यवस्थापन (खुले) जागतिक कार्यक्रम आणि सण (खुले)
  • कॉर्पोरेट गव्हर्नन्स (खुले)

Hotel Management Course अभ्यासक्रम ( पदव्युत्तर स्तर) पीजी स्तरावर

 

दिलेल्या अभ्यासक्रमांमध्ये शिकवलेले हॉटेल व्यवस्थापन विषय खाली सूचीबद्ध आहेत:

  1. अभ्यासक्रम हॉटेल व्यवस्थापन विषय मास्टर ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट (MHM)
  2. व्यवस्थापनाची तत्त्वे आणि पद्धती संघटनात्मक वर्तन निवास व्यवस्था
  3. अन्न आणि पेय व्यवस्थापन
  4. अन्नशास्त्र फ्रेंच भाषा पोषण आणि आहारशास्त्र
  5. व्यवस्थापन संवाद आणि सॉफ्ट स्किल्स
  6. मानव संसाधन व्यवस्थापन विपणन व्यवस्थापन
  7. उपयोजित ऑपरेशन संशोधन आर्थिक व्यवस्थापन
  8. सुविधा डिझाईन आणि व्यवस्थापन
  9. आदरातिथ्य व्यवस्थापन अन्न आणि पेय व्यवस्थापन
  10. निवास व्यवस्था विपणन आणि विक्री पर्यटन आणि पर्यटन उत्पादनांची मूलभूत तत्त्वे धोरणात्मक व्यवस्थापन
  11. व्यवस्थापन संस्था प्रणाली (MIS) पर्यटन आणि हॉटेल व्यवस्थापनात
  12. मास्टर (MTHM) पर्यटन आणि आतिथ्य उद्योगासाठी सेवा व्यवस्थापन
  13. आतिथ्य संचालन आणि व्यवस्थापन
  14. पर्यटन व्यवस्थापन व्यवसायासाठी परिमाणात्मक पद्धती विक्री व्यवस्थापन
  15. पर्यटन आणि आतिथ्य उद्योगात विपणन पर्यटन आणि आतिथ्य मध्ये आर्थिक व्यवस्थापन
  16. पर्यटन आणि आतिथ्य मध्ये धोरणात्मक आणि शाश्वत व्यवस्थापन
  17. गेमिंग आणि कॅसिनो व्यवस्थापन महसूल व्यवस्थापन
  18. आणि हॉटेल विश्लेषण सामरिक ब्रँड व्यवस्थापन
  19. पर्यटन आणि आतिथ्य व्यवस्थापनात एमएससी गुणवत्ता सेवा आणि ऑपरेशन व्यवस्थापन
  20. अन्न आणि पेय व्यवस्थापन पर्यटन व्यवस्थापन
  21. पर्यटन उद्योजकता आणि नावीन्यपूर्ण व्यवस्थापन
  22. आंतरराष्ट्रीय आतिथ्य व्यवसाय संशोधन आणि परिमाणात्मक पद्धती मानव संसाधन व्यवस्थापन
  23. आणि औद्योगिक संबंध आर्थिक आणि व्यवस्थापन
  24. लेखा पर्यटन आणि आतिथ्य विपणन पर्यटनाचे समाजशास्त्र मालमत्ता व्यवस्थापन
  25. पर्यटन आणि आतिथ्य व्यवसायात धोरणात्मक नियोजन आणि व्यवस्थापन
  26. पायाभूत सुविधा व्यवस्थापन अनिश्चिततेखाली निर्णय घेणे कार्यक्रमाचे नियोजन आणि व्यवस्थापन
  27. शाश्वत पर्यटन विकास एमबीए हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट संस्थात्मक सिद्धांत आणि व्यवस्थापन
  28. आतिथ्य आणि पर्यटन व्यवस्थापन अन्न आणि पेय व्यवस्थापन आणि नियंत्रण ऑपरेशन व्यवस्थापनाची तत्त्वे आर्थिक व्यवस्थापन
  29. विपणन व्यवस्थापन ग्राहक संबंध व्यवस्थापन व्यवस्थापनात परिमाणवाचक अनुप्रयोग विपणन संशोधन आणि अहवाल तयार करणे
  30. आर्थिक विश्लेषण व्यवसाय पर्यावरण आणि कायदा व्यवस्थापनासाठी लेखा अन्नशास्त्र आणि आहारशास्त्रीय व्यवस्थापन
  31. संगणक अनुप्रयोग व्यवसायिक सवांद वर्तणूक विज्ञान धोरणात्मक व्यवस्थापन
  32. कृती-सामाजिक, आर्थिक आणि नैतिक समस्यांमधील व्यवस्थापन सुविधा नियोजन,
  33. डिझाईन आणि व्यवस्थापन एकूण गुणवत्ता व्यवस्थापन निवास
  34. व्यवस्था सेवांचे विपणन फ्रंट ऑफिस मॅनेजमेंट जनसंपर्क आणि कॉर्पोरेट प्रतिमा कार्यक्रम आणि परिषद व्यवस्थापन भरती,
  35. निवड, प्रशिक्षण आणि विकास आतिथ्य कायदा जाहिरात आणि विक्री जाहिराती ब्रँड व्यवस्थापन
  36. सेवा ऑपरेशन व्यवस्थापन परदेशी भाषा: फ्रेंच, जर्मन, स्पॅनिश, जपानी आणि चीनी
  37. MBA Hotel Management Course आणि Hotel Management चे तत्त्वे
  38. पर्यटन आणि हॉटेल व्यवसायासाठी आर्थिक लेखा
  39. व्यवस्थापकीय संप्रेषण भारतातील पर्यटन उत्पादने
  40. फ्रंट ऑफिस मॅनेजमेंट सिद्धांत
  41. अन्न उत्पादन आणि पेय सेवा बेकरी आणि कन्फेक्शनरी सिद्धांत
  42. केंद्रीय आरक्षण प्रणाली प्रक्रिया प्रवास व्यवस्थापन
  43. मानव संसाधन व्यवस्थापन उद्योजकता विकास पर्यटन आतिथ्य आणि विपणन व्यवस्थापन
  44. पर्यटनाचे नियोजन अन्न सुरक्षा आणि पोषण कार्गो व्यवस्थापन पर्यटन आणि हॉटेलसाठी आय.टी संशोधन
  45. कार्यप्रणाली ग्राहक संबंध आणि सेवा व्यवस्थापन पर्यटन आणि हॉटेलसाठी कायदेशीर चौकट हॉटेल सुविधा व्यवस्थापन
Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |
Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |


Hotel Management Course अभ्यासक्रम ( Diploma/प्रमाणपत्र स्तर)

 

हॉटेल मॅनेजमेंट विषय जे हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट कोर्समध्ये शिकवले जातात जे पूर्ण झाल्यानंतर इच्छुकांना डिप्लोमा किंवा प्रमाणपत्र दिले जाते ते खाली सूचीबद्ध आहेत:

  1. अभ्यासक्रम हॉटेल व्यवस्थापन विषय डिप्लोमा इन हॉटेल मॅनेजमेंट आणि केटरिंग टेक्नॉलॉजी
  2. अन्न उत्पादनातील फाउंडेशन कोर्स फाउंडेशन कोर्स इन फूड अँड बेव्हरेज
  3. सर्व्हिस फ्रंट ऑफिस ऑपरेशन मध्ये फाउंडेशन कोर्स
  4. निवास ऑपरेशन मध्ये फाउंडेशन कोर्स
  5. संगणक हॉटेल अभियांत्रिकीचा अर्ज मूलभूत पोषण आणि अन्नशास्त्राचे तत्त्व बेसिक अकाऊंटन्सी
  6. कम्युनिकेशन स्किल अन्न उत्पादन ऑपरेशन्स अन्न आणि पेय सेवा
  7. ऑपरेशन्स फ्रंट ऑफिस ऑपरेशन निवास व्यवस्था
  8. ऑपरेशन्स अन्न आणि पेय नियंत्रण हॉटेल अकाउंटन्सी
  9. अन्न सुरक्षा आणि गुणवत्ता पर्यटनातील संशोधन
  10. पद्धती व्यवस्थापन इंग्रजीमध्ये संभाषण कौशल्य
  11. मानव संसाधन व्यवस्थापन फूड सायन्स अकाउंटन्सीची तत्त्वे
  12. संवाद पर्यटन मध्ये फाउंडेशन कोर्स आगाऊ अन्न उत्पादन
  13. ऑपरेशन्स आगाऊ एफ आणि बी ऑपरेशन्स फ्रंट ऑफिस मॅनेजमेंट
  14. निवास व्यवस्था संशोधन प्रकल्प पर्यटन विपणन आर्थिक व्यवस्थापन
  15. धोरणात्मक व्यवस्थापन सुविधा नियोजन
  16. डिप्लोमा इन हॉटेल मॅनेजमेंट इंग्रजी फ्रंट ऑफिस ऑपरेशन
  17. मूलभूत अन्न उत्पादन मूलभूत अन्न आणि पेय सेवा
  18. पोषण अन्न विज्ञान निवास ऑपरेशन आरोग्य स्वच्छता
  19. अन्न आणि पेय व्यवस्थापन दर्जेदार अन्न उत्पादन
  20. पेय ऑपरेशन्स व्यवस्थापनाची तत्त्वे लेखाची तत्त्वे
  21. हॉटेल देखभाल पर्यावरण अभ्यास प्रमाण
  22. अन्न उत्पादन प्रगत अन्न उत्पादन आगाऊ पेय सेवा
  23. फ्रंट ऑफिस व्यवस्थापन सुविधा नियोजन हॉटेल कायदा
  24. हॉटेल आर्थिक व्यवस्थापन संशोधन कार्यप्रणाली
  25. विपणन विक्री व्यवस्थापन संगणकाचे अनुप्रयोग
  26. पीजी डिप्लोमा इन हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट आतिथ्य
  27. व्यवस्थापनाची ओळख व्यवस्थापन कार्ये आणि वर्तन
  28. ग्राहक संबंध व्यवस्थापन हॉस्पिटॅलिटी मध्ये HRM
  29. आतिथ्य मध्ये पर्यावरण समस्या आतिथ्य पर्यवेक्षण आणि व्यवस्थापन
  30. खोली विभाग व्यवस्थापन अन्न आणि पेय व्यवस्थापन
    केबिन क्रू सर्व्हिसेस आणि
  31. हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट मध्ये डिप्लोमा सामान्य विमानचालन केबिन क्रू हवाई तिकीट आणि आरक्षण
  32. जेवण आणि पेय सेवा प्रथमोपचार पाहुणचार
  33. व्यक्तिमत्व विकास
  34. राहण्याच्या ऑपरेशनमध्ये पोस्ट ग्रॅज्युएट डिप्लोमा
  35. हाऊस कीपिंग ऑपरेशन आतील सजावट स्वच्छता
    आणि हॉटेल देखभाल
  36. संवाद संगणक जागरूकता
  37. विमानचालन आणि आतिथ्य व्यवस्थापनात प्रमाणपत्र
  38. विमानचालन परिचय अग्निशामक
  39. धोकादायक वस्तू विमानतळ/ विमान सुरक्षा- मूलभूत Avsec प्रथमोपचार ग्राउंड/ इनफ्लाइट हाताळणी प्रक्रिया/ उपकरणे इनफ्लाइट तपासणी/ विमानाचे भाग/ फ्लाइट आणीबाणी विमान विभाग/ नियामक प्राधिकरण आयएटीए कोड सामान हाताळणे/
  40. ट्रेसिंग हॉटेल व्यवस्थापनात प्रमाणपत्र हॉटेल ग्रेडिंग सिस्टम
  41. बेकरी आणि पॅटीसेरी
  42. अन्न आणि पेय नियंत्रण खोली विभाग व्यवस्थापन
  43. रिटेल ऑपरेशन आणि उद्योजकता विकास इव्हेंट आणि आपत्ती व्यवस्थापन
  44. रिसॉर्ट डिझायनिंग विकास आणि व्यवस्थापन बार आणि पेय व्यवस्थापन
  45. हाउसकीपिंग मध्ये प्रमाणपत्र हाउसकीपिंग ऑपरेशन घरकाम विभाग
  46. घरकाम प्रक्रिया हॉटेल गेस्ट रूम स्वच्छता विज्ञान स्वच्छता उपकरणे वेगवेगळ्या पृष्ठभागाची काळजी
  47. आणि स्वच्छता अन्न तयार करण्याचे आंतरराष्ट्रीय प्रमाणपत्र
  48. स्वयंपाकघर मूलभूत इंटरमीडिएट किचन ऑपरेशन्स कोल्ड किचन आणि पार्टी ऑपरेशन्स भारतीय पाककृती
  49. ओरिएंटल पाककृती आंतरराष्ट्रीय पाककृती बेकरी,
  50. पॅटीसेरी आणि डेझर्ट अन्न आणि पेय व्यवस्थापन
  51. संप्रेषण आणि आयटी कौशल्ये

Hotel Management Course टॉप रिक्रूटर्स आणि जॉब प्रोफाइल

 

जागतिकीकरणाच्या या युगात आतिथ्य उद्योग हे ठिकाण आहे. असे अनेक पोर्टफोलिओ आहेत ज्यात इच्छुक आतिथ्य उद्योगात करिअर करू शकतात. यापैकी काही क्षेत्रे खाली नमूद केली आहेत.

हॉटेल मॅनेजर: अशा जॉब प्रोफाईलमध्ये काम करणाऱ्या व्यक्ती हॉटेलच्या एकूण कारभाराचे प्रभारी असतात. हॉटेल व्यवस्थापक हॉटेलमध्ये देऊ केलेल्या सेवेचे मानक राखण्यासाठी जबाबदार आहे आणि अतिथींना सर्व सुविधा दिल्या जातील याची खात्री देखील करते. हॉटेल मॅनेजर हाऊसकीपिंग विभागाच्या कामकाजावर देखरेख करते, अतिथींना चांगल्या दर्जाचे जेवण दिले जाते याची खात्री करते आणि मेजवानी विभागाच्या कामकाजाशी संबंधित आहे. हॉटेलद्वारे मिळणारा महसूल वाढवण्यासाठी तो/ ती जबाबदार आहे.

फ्रंट ऑफिस मॅनेजर: या जॉब प्रोफाईलमध्ये आरक्षण लिपिक, रिसेप्शनिस्ट, माहिती लिपिक, द्वारपाल आणि बेल बॉय यांच्या कामावर देखरेख करणे आवश्यक आहे. पाहुण्यांना देऊ केलेल्या खोल्या त्यांच्या गरजा पूर्ण करतात याची खात्री करण्यासाठी फ्रंट ऑफिस व्यवस्थापक देखील जबाबदार आहेत. पाहुण्यांनी केलेल्या विनंत्या वेळेवर पूर्ण झाल्या आहेत याची खात्री करण्यासाठी फ्रंट ऑफिस मॅनेजरने घरगुती विभाग तसेच अन्न आणि पेय विभाग यांच्यात वेळोवेळी समन्वय साधणे आवश्यक आहे.

हाऊसकीपिंग मॅनेजर: या जॉब प्रोफाईलवर काम करणारी व्यक्ती संपूर्ण अतिथी खोल्या, मेजवानी हॉल, बैठक कक्ष तसेच रिसेप्शन क्षेत्रापासून संपूर्ण हॉटेल परिसर स्वच्छ आणि सुस्थितीत असल्याची खात्री करण्यासाठी जबाबदार आहे. हाऊसकीपिंग मॅनेजर रोस्टर बनवणे, स्टाफला प्रशिक्षण देणे आणि हाऊसकीपर, क्लीनर आणि शिवणकाम करणाऱ्यांच्या कामावर देखरेख करण्याची जबाबदारी आहे. हाऊसकीपिंग मॅनेजरला वेळेवर स्वच्छता पुरवठा ऑर्डर करण्याचे काम देखील दिले जाते.

अन्न आणि पेय व्यवस्थापक: या करिअर निवडीतील व्यावसायिकांना खानपान विभागाच्या कामाचे नियोजन, आयोजन आणि देखरेख करणे आवश्यक आहे. या प्रोफाइलमधील लोकांना सहसा अतिथींशी संवाद साधण्याची आणि ग्राहकांच्या गरजा/ मागण्या पूर्ण झाल्या आहेत याची खात्री करण्याचे काम सोपवले जाते.

रेस्टॉरंट आणि फूड सर्व्हिस मॅनेजर: या प्रोफाइलमध्ये काम करणाऱ्या व्यक्ती कटलरी, साफसफाईचा पुरवठा, तागाचे, कागद, स्वयंपाकाची भांडी तसेच फर्निचर आणि हॉटेलच्या रेस्टॉरंट क्षेत्रातील फिक्स्चरची जबाबदारी घेतात. उपकरणे देखभाल आणि दुरुस्तीची व्यवस्था करण्यासाठी ते प्रभारी लोक आहेत.

शेफ:  जेवण तयार करणे, स्वयंपाकघरातील कर्मचाऱ्यांना प्रशिक्षण देणे, पुरवठा ऑर्डर करणे, मेनूचे नियोजन करणे, स्वयंपाकघर बजेटचे व्यवस्थापन करणे, आरोग्य आणि सुरक्षा नियमांची अंमलबजावणी करणे आणि अन्नाची गुणवत्ता राखणे यासाठी जबाबदार असतात. शेफ हे सहसा कामासाठी पोहोचणारे पहिले लोक आणि शेवटचे लोक असतात.

मेजवानी व्यवस्थापक: या जॉब प्रोफाईलमध्ये हॉटेलच्या मेजवानीत आयोजित केलेल्या प्रत्येक कार्यक्रमासाठी एक जबाबदार असतो. मेजवानी व्यवस्थापक कॉर्पोरेट इव्हेंट किंवा खाजगी पार्टीसाठी मेजवानी भाड्याने देण्यास जबाबदार आहे. पाहुण्यांना वेळेवर स्नॅक्स, खाद्यपदार्थ आणि पेय दिले जातील याची खात्री करण्यासाठी मेजवानी व्यवस्थापकाने खानपान विभाग तसेच अन्न आणि पेय व्यवस्थापक यांच्याशी अत्यंत जवळून काम करणे आवश्यक आहे.

कारभारी: या जॉब प्रोफाईलमध्ये काम करणाऱ्या व्यक्ती हॉटेलच्या रेस्टॉरंट्समध्ये आवश्यकतेनुसार कटलरी ठेवल्याची खात्री करण्यासाठी जबाबदार असतात. त्यांना मेजवानीच्या खोल्यांमध्ये पुरेसे आणि योग्य फर्निचर आहे याची खात्री करणे आवश्यक आहे. कारभारींनी हे सुनिश्चित करणे आवश्यक आहे की खोली सेवेसाठी अन्न त्वरीत तयार केले जाते आणि ऑर्डर त्वरीत आणि अचूकपणे दिले जातात.

मजला पर्यवेक्षक: ते हॉटेलच्या मजल्यावरील सर्व खोल्यांच्या देखरेखीचे काम करतात. ते दासी आणि बेल मुलांसोबत जवळून काम करतात.

Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |
Hotel Management Course Information In Marathi | हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स ची संपुर्ण माहिती | Hotel Management Course Best Info Marathi 2021 |

Hotel Management Course / हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट टॉप रिक्रूटर्स

 

हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट पदवीधरांना नियुक्त करणारी काही लोकप्रिय हॉटेल्स खाली सूचीबद्ध आहेत:

  1. ताज ग्रुप ऑफ हॉटेल्स मॅरियट इंटरनॅशनल, इंक.
  2. हयात हॉटेल्स ITC ग्रुप ऑफ हॉटेल्स लीला राजवाडे,
  3. हॉटेल्स आणि रिसॉर्ट्स Accor वसतिगृहे
  4. आंतरखंडीय हॉटेल्स आणि रिसॉर्ट्स
  5. गट हिल्टन वर्ल्डवाइड मॅरियट द्वारे अंगण
  6. ओबेरॉय ग्रुप ऑफ हॉटेल्स

Hotel Management Course शीर्ष प्रवेश परीक्षा.

 

बहुतांश नामांकित महाविद्यालयांनी प्रवेश परीक्षेतील त्यांच्या कामगिरीच्या आधारावर देऊ केलेल्या हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट कोर्समध्ये प्रवेशासाठी इच्छुकांची यादी तयार केली आहे. या आतिथ्य प्रवेश परीक्षांची चाचणी पद्धत अशी आहे की उमेदवारांना संख्यात्मक क्षमता आणि विश्लेषणात्मक योग्यता, तर्क आणि तार्किक वजावट, सामान्य ज्ञान आणि चालू घडामोडी तसेच इंग्रजी भाषा यासारख्या प्रश्नांमधून प्रश्न विचारणे आवश्यक आहे. भारतात आयोजित काही लोकप्रिय हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी प्रवेश परीक्षा खाली सूचीबद्ध आहेत:

  • NCHMCT JEE
  • यूजीएटी IHM
  • औरंगाबाद प्रवेश परीक्षा
  • MAH HM CET
  • ख्रिस्त विद्यापीठ प्रवेश परीक्षा
  • ओबेरॉय स्टेप

 

Hotel Management Course शी संबंधित वारंवार विचारले जाणारे प्रश्न ?

 

प्रश्न: हॉटेल व्यवस्थापन काय आहे? हे हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट सारखेच आहे का?
उत्तरं: हॉटेल मॅनेजमेंट किंवा हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट हे व्यवसाय अभ्यासाचे एक क्षेत्र आहे जे स्वतःला हॉटेलच्या ऑपरेशनल पैलू आणि तत्सम संकल्पनांकडे वळवते.

प्रश्न: मला माझ्या पदवीसाठी हॉटेल मॅनेजमेंट करायचे आहे. पात्रता निकष काय आहे?
उत्तर: पदवी स्तरावर हॉटेल मॅनेजमेंट करण्यास सक्षम होण्यासाठी किमान पात्रता निकष म्हणजे त्यांनी मान्यताप्राप्त मंडळाकडून 12 वी पूर्ण केली असावी. अनेक महाविद्यालये अतिरिक्त पात्रता निकषांची यादी देखील करतात ज्यात असे म्हटले आहे की विद्यार्थ्यांना हॉटेल मॅनेजमेंट कोर्स करायचा असेल तर त्यांना अभ्यासाचा मुख्य विषय म्हणून इंग्रजी असणे अनिवार्य आहे.

प्रश्न: मी फायनान्समध्ये बीबीए पूर्ण केले आहे, मी हॉटेल मॅनेजमेंटमध्ये एमबीए करू शकतो का?
उत्तर: होय, कोणत्याही स्पेशलायझेशनमध्ये बीबीए पूर्ण केलेले उमेदवार हॉटेल/हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटमध्ये एमबीएसाठी अर्ज करू शकतात.

प्रश्न: मला हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटचा अभ्यास करण्याची आवश्यकता असल्यास मी कोणती प्रवेश परीक्षा देऊ शकतो ?
उत्तरं: जे विद्यार्थी हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटचा अभ्यास करू इच्छितात ते NCHMCT JEE, MAH HM CET, CUET, Oberoi STEP, UGAT, इत्यादी परीक्षांना बसू शकतात.

प्रश्न: हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट पदवीधरांसाठी भविष्यातील संधी काय आहेत ?
उत्तरं: हॉटेल मॅनेजमेंट पदवीधरांना विविध करिअर संधी आहेत जसे की हॉटेल मॅनेजर, फ्रंट ऑफिस मॅनेजर, फूड अँड बेव्हरेज मॅनेजर, हाऊसकीपिंग मॅनेजर, शेफ, बँक्वेट मॅनेजर, फ्लोर सुपरवायझर्स, कारभारी इ.

प्रश्न: हॉटेल मॅनेजमेंट पदवीधरांना दिले जाणारे सरासरी वेतन किती आहे ?
उत्तर: हॉटेल मॅनेजमेंट पदवीधरांसाठी सरासरी पगार भारतात 7.5 एलपीए पासून सुरू होतो.

प्रश्न: हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट पदवीधरांना नियुक्त करणारे काही शीर्ष भरती कोण आहेत ?
उत्तर: हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंट पदवीधरांना नियुक्त करणारे काही शीर्ष भरती म्हणजे ताज ग्रुप ऑफ हॉटेल्स, हयात हॉटेल्स, मॅरियट इंटरनॅशनल, आयटीसी ग्रुप ऑफ हॉटेल्स, अकोर हॉस्टेल, हिल्टन वर्ल्डवाइड इ.

प्रश्न: हॉटेल व्यवस्थापनाचा अभ्यास करण्यास सक्षम होण्यासाठी माझ्याकडे काही विशिष्ट कौशल्ये असणे आवश्यक आहे का ?
उत्तर: जे विद्यार्थी हॉटेल मॅनेजमेंटचा पाठपुरावा करू इच्छितात ते बहु-कार्य करण्यास खरोखर चांगले असले पाहिजेत कारण हे क्षेत्र सतत त्यांच्या सीमा विस्तारण्यासाठी एकाची चाचणी घेते. हॉटेल मॅनेजमेंट इच्छुकांकडे चांगले संवाद कौशल्य, सभ्य आचरण, शिस्त, जबाबदारी, सर्जनशीलता, चांगले ऐकण्याचे कौशल्य, वचनबद्ध आणि समर्पित करण्याची क्षमता, दीर्घकाळ काम करण्याची इच्छा इत्यादी असणे आवश्यक आहे.

प्रश्न: मला पदवीनंतर हॉटेल मॅनेजमेंट करायचे आहे. पात्रता निकष काय आहे ?
उत्तर: जे विद्यार्थी हॉटेल मॅनेजमेंटमध्ये पोस्ट ग्रॅज्युएशन करू इच्छितात त्यांनी मान्यताप्राप्त विद्यापीठ किंवा महाविद्यालयातून पदवी पूर्ण केली असावी. महाविद्यालये सामान्यतः उमेदवारांना प्राधान्य देतात ज्यांच्याकडे हॉटेल/ हॉस्पिटॅलिटी मॅनेजमेंटमध्ये पदवी पदवी असते. पीजी स्तराच्या अभ्यासक्रमांमध्ये प्रवेश मिळवण्यासाठी पात्र होण्यासाठी उमेदवारांनी त्यांच्या पदवीमध्ये कमीतकमी 55% एकूण सुरक्षित असणे आवश्यक आहे.

प्रश्न: भारतात अन्न आणि पेय व्यवस्थापकाचे सरासरी वेतन किती आहे ?
उत्तर: भारतात अन्न व पेय व्यवस्थापकाचे सरासरी वेतन ५.३ L एलपीए आहे.

प्रश्न: भारतातील हॉटेल व्यवस्थापनासाठी काही शीर्ष महाविद्यालये कोणती आहेत ?
उत्तरं: आयएचएम मुंबई, आयएचएम पुसा, आयएचएम बेंगळुरू, आयएचएम हैदराबाद, भारतीय विद्यापीठ (डीम्ड युनिव्हर्सिटी) इत्यादी महाविद्यालये भारतातील शीर्ष महाविद्यालये आहेत जी हॉटेल मॅनेजमेंट अभ्यासक्रम देतात.

टीप.. हया बद्दल अधिक माहिती या पेज वर ऍड केली जाईल त्यासाठी वारंवार या वेबसाईटला भेट देत रहा अथवा साईट वर Notification Allow करा..

Leave a Comment