B.Tech Food Technology Biochemical Engineering in Marathi Best info 2022

61 / 100

B.Tech Food Technology Biochemical Engineering

B.Tech Food Technology Biochemical Engineeringबी.टेक फूड टेक्नॉलॉजी हा ४ वर्षांचा अंडरग्रेजुएट प्रोग्राम आहे जो फूड पॅकेजिंग, प्रोसेसिंग, स्टोरेज, न्यूट्रिशन सायन्स, फूड मॅन्युफॅक्चरिंग इत्यादी विज्ञान आणि तंत्रज्ञानामध्ये स्पेशलायझेशन ऑफर करतो.

हा कोर्स खास अशा विद्यार्थ्यांसाठी तयार करण्यात आला आहे ज्यांना फूड एक्सपर्ट म्हणून करिअर करायचे आहे. इयत्ता 12 वी पूर्ण केल्यानंतरचे विद्यार्थी या अभ्यासक्रमासाठी अर्ज करू शकतात, जर ते विज्ञान शाखेतील (भौतिकशास्त्र, रसायनशास्त्र, गणित/जीवशास्त्र) असतील आणि त्यांनी मान्यताप्राप्त बोर्डातून किमान 45% गुण मिळवले असतील.

विद्यार्थी या अभ्यासक्रमात गुणवत्तेद्वारे किंवा अभियांत्रिकीसाठी राष्ट्रीय स्तरावरील प्रवेश परीक्षा उत्तीर्ण करून प्रवेश मिळवू शकतात, म्हणजेच JEE Mains. येथे, या लेखात, आम्ही या कोर्समध्ये प्रवेश करण्यापूर्वी आपल्याला माहित असणे आवश्यक असलेली सर्व माहिती प्रदान केली आहे.

B.Tech फूड टेक्नॉलॉजी आणि बायोकेमिकल इंजिनिअरिंग म्हणजे काय?


B.Tech फूड टेक्नॉलॉजी आणि बायोकेमिकल इंजिनिअरिंग हा एक कोर्स आहे जो मुळात आपल्याला अन्नामध्ये तंत्रज्ञान जोडण्याची कला शिकवतो, उदाहरणार्थ उत्पादन, पॅकेजिंग इत्यादी प्रक्रिया.

मोठ्या स्तरावर, ते कच्च्या मालापासून ते प्रक्रिया केलेल्या अन्नाच्या निर्मितीपर्यंत अन्न उत्पादनामध्ये गुंतलेल्या टप्प्यांचा शोध घेते.

या अभ्यासक्रमाद्वारे विद्यार्थ्यांना प्रक्रिया केल्यानंतर अन्नपदार्थांचे पॅकेजिंग, अन्नाचे जतन, अन्नाचा दर्जा सुधारणे, आरोग्याचे घटक राखणे, विषारी पदार्थांचा वापर कमी करणे आणि बरेच काही शिकायला मिळते.

त्यामुळे, आपण असे म्हणू शकतो की, ज्यांना अन्न उद्योगात उतरायचे आहे आणि चांगल्या दर्जाचे पॅकेज्ड फूड बनवून समाजाचा फायदा करून घ्यायचा आहे त्यांच्यासाठी हा कोर्स नक्कीच योग्य आहे.

बीटेक फूड टेक्नॉलॉजी आणि बायोकेमिकल इंजिनिअरिंगचा अभ्यास का करावा?


आपल्या सर्वांना माहित आहे की अन्न ही मूलभूत गरज आहे. आधुनिक काळात, प्रक्रिया केलेले आणि पॅकेज केलेले अन्न मोठ्या वेगाने आपले पाऊल ठेवत आहे. हा कोर्स करण्याचे फायदे सांगणारे काही मुद्दे येथे आहेत:-

ज्यांना अन्नाचे विज्ञान रंजक वाटते ते या कोर्सची निवड करून एक आशादायक भविष्य मिळवू शकतात.
या कोर्सचा पाठपुरावा केल्याने अन्न उत्पादन, प्रक्रिया आणि पॅकेजिंग आणि गुणवत्ता नियंत्रण या क्षेत्रात संधी उपलब्ध होऊ शकतात.
हा अभ्यासक्रम पूर्ण केल्यानंतर विद्यार्थ्यांना विद्यापीठावर अवलंबून सुमारे 4-6 लाखांचे पॅकेज सहज मिळू शकते.


लोकसंख्या वाढ आणि प्रक्रिया केलेल्या अन्नाच्या गरजेमुळे अन्न तंत्रज्ञान ही एक मोठी मागणी असणार आहे, ज्यामुळे या क्षेत्रातील नोकऱ्या वाढतील.
या कोर्सची फी फार जास्त नाही, तथापि, चांगल्या पॅकेजेसमुळे विद्यार्थ्यांना गुंतवणुकीवर नक्कीच परतावा मिळेल.

म्हणून, जर अन्न विज्ञान तुम्हाला आकर्षित करत असेल, तर हा कोर्स करणे हा एक उत्तम पर्याय असू शकतो आणि अत्यंत फायद्याचा ठरू शकतो.

B.Tech फूड टेक्नॉलॉजी आणि बायोकेमिकल इंजिनिअरिंग: पात्रता निकष
या अभ्यासक्रमात प्रवेश घेण्यासाठी विद्यार्थ्यांनी खालील पात्रता निकष पूर्ण केले पाहिजेत:-

विज्ञान प्रवाहासह 10+2 (PCB/PCM/PCBM).


विद्यार्थ्यांनी किमान ४५% गुण मिळवणे आवश्यक आहे तेही मान्यताप्राप्त बोर्डातून.

गुणवत्तेवर आधारित प्रवेश
हा अभ्यासक्रम देणार्‍या अनेक संस्था 10+2 मध्ये मिळालेल्या एकूण गुणांच्या आधारे किंवा भौतिकशास्त्र, रसायनशास्त्र, गणित किंवा जीवशास्त्र यासारख्या मुख्य विषयांमध्ये विद्यार्थी घेतात.

गुणवत्तेच्या आधारे प्रवेश मिळवण्यासाठी विद्यार्थ्यांना प्रथम विद्यापीठाच्या वेबसाइटवर अर्ज करणे आवश्यक आहे.
विद्यापीठ कट ऑफ याद्या आणि उपलब्ध क्र. जागांची.
विद्यार्थी त्या विशिष्ट विद्यापीठात प्रवेश घेण्यास पात्र आहेत का ते तपासू शकतात आणि प्रक्रियेसह पुढे जाऊ शकतात.

प्रवेशावर आधारित प्रवेश


काही विद्यापीठे राष्ट्रीय/राज्यस्तरीय प्रवेश परीक्षेत मिळालेल्या गुणांच्या आधारे विद्यार्थी घेतात.

प्रवेश परीक्षेत चांगल्या गुणांसह उत्तीर्ण झाल्यानंतर, त्यांनी ज्या विद्यापीठासाठी अर्ज केला आहे त्यांच्याकडून विद्यार्थ्यांना समुपदेशन सत्रासाठी बोलावले जाते. समुपदेशनासाठी बोलाविलेल्या प्रत्येक विद्यार्थ्याने उपस्थित राहावे अन्यथा त्यांचा अर्ज नाकारला जाईल आणि ते यापुढे प्रवेश परीक्षेत मिळालेल्या गुणांवरून प्रवेश घेण्यास पात्र राहणार नाहीत.

विद्यार्थ्यांची प्रवेश परीक्षा आणि समुपदेशन सत्र पूर्ण झाल्यानंतर, त्यांना वैयक्तिक मुलाखत फेरीसाठी बोलावले जाते. ते पूर्ण केल्यानंतर, विद्यार्थी त्यांच्या पसंतीच्या विद्यापीठात प्रवेश निश्चित करू शकतात.

B.Tech फूड टेक्नॉलॉजी आणि बायोकेमिकल इंजिनिअरिंग अभ्यासक्रम
हा कोर्स 4 वर्षांचा आहे आणि त्यात 8 सेमिस्टर असतात. या सर्व सेमिस्टरमध्ये विद्यार्थी तंत्रज्ञानाचा वापर अन्नावर करायला शिकतात. या अभ्यासक्रमासाठी सेमिस्टरनुसार अभ्यासक्रमाचे विभाजन खाली नमूद केले आहे:-

सेमिस्टर 1 सेमिस्टर 2


प्रास्ताविक भौतिकशास्त्र मूलभूत सूक्ष्मजीवशास्त्र
प्रास्ताविक रसायनशास्त्र भौतिक रसायनशास्त्र-१
अप्लाइड मेकॅनिकल इंजिनीअरिंग तत्त्वे भौतिक रसायनशास्त्र-2
बेसिक गणित बेसिक इलेक्ट्रिकल इंजिनिअरिंग
मूलभूत बायोकेमिस्ट्री बायोस्टॅटिस्टिक्स
संवाद आणि सादरीकरण कौशल्ये –


सेमिस्टर 3 सेमिस्टर 4


अन्न सूक्ष्मजीवशास्त्र अन्न पदार्थ आणि घटक
अन्न रसायनशास्त्र अन्न जैवतंत्रज्ञान
अन्न प्रक्रिया डेअरी तंत्रज्ञानाचा परिचय
अन्न संरक्षणाचे तत्व पीक सुधारणा आणि वनस्पती ऊती संवर्धन
मानवी पोषण फळ आणि भाजीपाला प्रक्रिया तंत्रज्ञान
अन्न विज्ञान आणि अभियांत्रिकीचे तत्व –


सेमिस्टर 5 सेमिस्टर 6


मांस, मासे, पोल्ट्री प्रक्रिया तंत्रज्ञान मानवी मूल्ये आणि व्यावसायिक नैतिकता
अन्न पॅकेजिंग बायोकेमिकल अभियांत्रिकी
तृणधान्ये, शेंगा आणि तेलबियांसाठी तंत्रज्ञान. बायोकेमिकल इंजिनिअरिंग ऑपरेशन्स
किण्वन तंत्रज्ञान कापणी नंतर तंत्रज्ञान
अन्न विश्लेषणाची तत्त्वे न्यूट्रास्युटिकल्स आणि कार्यात्मक अन्न
साखर आणि मिठाई तंत्रज्ञान संशोधन पद्धती आणि वैज्ञानिक लेखन


सेमिस्टर 7 सेमिस्टर 8


कचरा व्यवस्थापन आणि अन्न प्रक्रिया प्रकल्प कार्य आणि इंटर्नशिप
अन्न सुरक्षा, गुणवत्ता आणि नियम –
प्रक्रिया डिझाइन P&ID –
अन्न प्रक्रिया युनिट ऑपरेशन, अभियांत्रिकी आणि डिझाइन –
चांगल्या उत्पादन पद्धती –
अन्न व्यवसाय व्यवस्थापन आणि विपणन –

बीटेक फूड टेक्नॉलॉजी आणि बायोकेमिकल इंजिनिअरिंग नंतर काय?


अभ्यासक्रम यशस्वीरित्या पूर्ण केल्यानंतर, विद्यार्थी एकतर तत्सम क्षेत्रात M.Tech सारखे उच्च शिक्षण घेणे किंवा नोकरी शोधणे निवडू शकतात. या क्षेत्रातील पदवीधरांना बर्‍याचदा अन्न उत्पादन आणि प्रक्रिया, रेस्टॉरंट्स, केटरिंग आस्थापना आणि अन्न संशोधन प्रयोगशाळांमध्ये काम करणाऱ्या कंपन्यांमध्ये नियुक्त केले जाते. मोठ्या संख्येने स्थापित ब्रँड या क्षेत्रातील यशस्वी पदवीधरांना नियुक्त करतात. काही शीर्ष रिक्रूटर्स आहेत:-

अॅग्रो टेक फूड्स
कॅडबरी इंडियन प्रा. लि.
गोदरेज प्रा. लि.
अमूल
नेस्ले
डाबर आणि बरेच काही.

अशा सर्व कंपन्यांमध्ये गुणवत्ता नियंत्रण अधिकारी, फूड टेक्नॉलॉजिस्ट, फूड सायंटिस्ट, प्रॉडक्ट डेव्हलपमेंट सायंटिस्ट इत्यादी पदांसाठी उमेदवारांना नियुक्त केले जाते. काही जॉब प्रोफाइल ज्यासाठी विद्यार्थ्यांना नियुक्त केले आहे ते खाली सूचीबद्ध आहेत.

बीटेक फूड टेक्नॉलॉजी आणि बायोकेमिकल इंजिनिअरिंग: नोकऱ्या


जॉब प्रोफाइल वर्णन सरासरी. पगार


फूड सायंटिस्ट ते अन्नाच्या रासायनिक, सूक्ष्मजीवशास्त्रीय आणि भौतिक पैलूंचा सामना करतात आणि ते ग्राहकांसाठी 7-8 लाख रुपये सुरक्षित असल्याची खात्री करतात.
प्रोडक्ट डेव्हलपमेंट सायंटिस्ट नावाप्रमाणेच, या जॉब प्रोफाईलसाठी नियुक्त केलेले लोक चांगल्या अन्न उत्पादनांच्या विकासासाठी कार्य करतात आणि उत्पादन, अन्न गुणवत्ता सुधारण्यासाठी धोरणे तयार करतात आणि त्यामुळे नफा वाढवतात. INR 6 लाख
QC अधिकारी QC म्हणजे गुणवत्ता नियंत्रण. ते HACCP, FDA, USDA आणि DOH INR 5 लाख यांच्याशी संबंधित सर्व नोंदी ठेवण्याचे काम करतात.
QS ऑफिसर QS म्हणजे क्वांटिटी सर्वेयर ऑफिसर. हे अन्न उत्पादनांचे प्रमाण राखण्याशी संबंधित आहे आणि अन्न तयार करताना रसायने आणि इतर वस्तूंचे योग्य प्रमाण राखण्यासाठी प्रयोगशाळांमध्ये नियुक्त केले जातात. INR 5-6 लाख.

Leave a Comment